"น้ำมันปลาแซลมอน แหล่งที่ดีที่สุดของ กรดไขมันโอเมก้า 3"
09 Feb, 2024 / By
bode
น้ำมันปลาแซลมอน แหล่งที่ดีที่สุดของ กรดไขมันโอเมก้า 3
โอเมก้า 3 มีความสำคัญอย่างไร?
ทั้ง EPA และ DHA นี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1950 จึงไม่แปลกที่จะมีงานวิจัยเป็นจำนวนมากที่ทำการศึกษาและค้นพบประโยชน์ที่มีอยู่ในกรดไขมันโอเมก้า 3 นับเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองต้องได้รับจากอาหาร โดยโอเมก้า 3 จะเข้าสู่เยื่อหุ้มเซลล์ของร่างกายและสร้างชั้นป้องกันที่หนาขึ้นรอบเซลล์ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในการยอมให้เซลล์และสารประกอบอื่นถูกปล่อยผ่านเข้าสู่ระบบต่างๆ ของร่างกายได้ ประโยชน์อีกด้านของโอเมก้า 3 เมื่อถูกดูดซึมแล้วสามารถให้พลังงานและสร้างโมเลกุลที่เรียกว่า ไอโคซานอยด์ (Eicosanoids) โมเลกุลเหล่านี้จะทำหน้าที่หลาย อย่าง ทั้งในระบบหัวใจ หลอดเลือด ภูมิคุ้มกัน และต่อมไร้ท่อ จากงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ Cancer and Metastasis Reviews ระบุว่า กรดไขมัน EPA และ DHA เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็น สารต้านอักเสบ (Resolvins) ที่มีคุณสมบัติในการออกฤทธิ์ต้านการอักเสบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของร่างกายได้ ดังนั้น กรดไขมันโอเมก้า 3 จึงมีส่วนสำคัญในการลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะการหายใจล้มเหลว และลดการสร้างสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) ที่ก่อให้เกิดการอักเสบของปอดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจากการติดเชื้อรุนแรงลงได้
โอเมก้า-3 กรดไขมันที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ
โดยสรุป โอเมก้า-3 จากปลาและอาหารทะเลมีประโยชน์มากกว่าโอเมก้า-3 ที่ได้จากพืช คือ ร่างกายสามารถนำกรดไขมัน EPA และ DHA ไปใช้ได้ทันที ในขณะที่ ALA ต้องเปลี่ยนให้เป็น EPA และ DHA ก่อนจึงจะนำไปใช้ได้ และได้ปริมาณเพียงเล็กน้อย